Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc? Ưu và nhược điểm!

nen-di-xuat-khau-lao-dong-Nhat-Ban-hay-Han-Quoc

Hiện nay, trên thị trường xuất khẩu lao động có 2 nước mà số lượng lao động Việt Nam hướng tới đó chính là nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng đại đa số người lao động sẽ phân vân và khó lựa chọn nên đi xuất khẩu lao động nước nào? Nhật Bản hay Hàn Quốc? Đi nước nào sẽ tốt hơn? Để giải đáp thắc mắc và giúp người lao động có lựa chọn tốt nhất, chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh để người lao động có cái nhìn rõ hơn!

 1. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Thị trường Nhật Bản vẫn là một thị trường có tiềm năng lớn thu hút rất nhiều người lao động không chỉ Việt Nam mà còn rất nhiều lao động tại các nước khác như: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… Vậy thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì mà thu hút như vậy?

  1.1 Ưu điểm:

  • Đa dạng ngành nghề công việc: Với 76 ngành nghề đang được cấp phép làm việc tại Nhật Bản hiện nay có thể đáp ứng hoàn toàn tất cả nhu cầu, trình độ, tay nghề của người lao động hiện nay. Trong khi đó, tại Nhật Bản các xí nghiệp, nhà xưởng, nhà máy đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động, đó chính là cơ hội cho tất cả những người lao động đang có nhu cầu đi làm việc hiện nay. Một số ngành nghề Hot hiện nay như: Kỹ sư, công nghệ thông tin, linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, Hàn bán tự động
  • Môi trường làm việc an toàn: Nhật Bản là nước hàng đầu trong phát triển khoa học kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chính vì vậy, tại Nhật Bản môi trường làm việc đa phần sử dụng máy móc, bảo hộ kỹ thuật an toàn nên người lao động hoàn toàn có thể yên tâm.
  • Lương làm việc tại Nhật Bản cao: So với mức lương tại một số nước thì lương tại Nhật Bản thuộc vào loại cao. Trung bình sau khi trừ các chi phí, lương về tay bao gồm cả làm thêm sẽ vào khoảng: 25 triệu đến 35 triệu/tháng với diện lao động phổ thông, từ 40 triệu đến 60 triệu đối với diện kỹ sư.
  • Cơ hội việc làm sau khi về nước rất lớn: Sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, người lao động có thể được tuyển thẳng vào các doanh nghiệp có cơ sở tại Việt Nam. Ngoài ra, người lao động được làm việc với môi trường sản xuất tiên tiến, phát triển, chính vì vậy người lao động sẽ có tay nghề cao, sau khi về nước có thể tự mình áp dụng làm việc tại chính quê hương Việt Nam mình.

  1.2 Nhược điểm:

  • Chi phí xuất khẩu lao động cao hơn đi các nước khác.
  • Chi phí sinh hoạt tại Nhật cao.
  • Quá trình thi tuyển khá khắt khe, người lao động phải đảm bảo sức khỏe tốt.
   nen-di-xuat-khau-lao-dong-Nhat-Ban-hay-Han-Quoc
   Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc
 2. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc:

  2.1 Ưu điểm:

  • Hàn Quốc là nước có thời tiết khí hậu khá tương đồng với Việt Nam, cũng có 4 mùa phân biệt khá rõ ràng, mặc dù mùa hè bên Hàn không quá nóng và oi bức như bên Việt Nam, nhưng mùa đông bên đó lại khá khắc nghiệt, chính vì vậy người lao động Việt Nam mình sang Hàn Quốc rất dễ thích nghi với thời tiết bên đó.
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thấp hơn so với các nước khác.
  • Môi trường làm việc đảm bảo: Cũng giống với Nhật Bản, môi trường làm việc tại Hàn Quốc cũng rất phát triển và tiến bộ, chính vì vậy môi trường làm việc tại Hàn Quốc cũng khá là an toàn.

  2.2 Nhược điểm: 

  • Do tình trạng người lao động Việt Nam sang làm việc hoặc du lịch xong đã trốn ở lại, trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp rất nhiều, chính vì vậy Hàn quốc đã cấm người lao động có hộ khẩu tại một số Tỉnh thành tại Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Đây thực sự là một khó khăn lớn cho nhiều người lao động.
  • Diện đi Hàn Quốc tương đối khắt khe: So với những năm trước đây thì điều kiện tuyển chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay khắt khe hơn rất nhiều. Lý do cũng chính là vì người lao động bất hợp pháp tại Hàn hiện nay là quá nhiều.
  • Thị trường Hàn Quốc không có sự đa dạng ngành nghề, thêm vào đó là thời gian chờ rất lâu do hiện lao động đã thi đạt chứng chỉ tiếng Hàn còn tồn khoảng 15 nghìn người chưa có đơn hàng tiếp nhận.
  • Thêm một khó khăn đối với người lao động đó chính là bắt buộc phải học tiếng, thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn rồi mới có thể đăng ký với Bộ lao động. Thời gian chờ đợi để được đi Hàn khá lâu, có thể lên tới 1.5 năm – 2 năm.

   Để biết rõ hơn về các vấn đề Xuất khẩu lao động khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline:

   0937241085

   Hoặc các bạn có thể để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

  4.7/5 - (3 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi ngay