Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hay 3 năm? Ưu và nhược điểm.

Nen-di-xuat-khau-lao-dong-don-hang-1-nam-hay-3-nam-2

Bạn đang đặt ra câu hỏi quan trọng khi định hướng cho việc xuất khẩu lao động: Liệu nên đi trong một khoảng thời gian ngắn như 1 năm hay kéo dài hơn như 3 năm. Cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về sự lựa chọn này:

 1. Xuất khẩu lao động trong 1 năm:

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Với đơn hàng 1 năm chi phí để đi sẽ thấp hơn so với đơn 3 năm, chỉ bằng 1 nửa số tiền đơn 3 năm. Rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp, không đủ tiền để đi đơn hàng 3 năm.Hơn nữa, nếu các bạn hết thời hạn hợp đồng 1 năm, các bạn có thể thi chuyển tiếp trực tiếp tại bên Nhật để có thể gia hạn Visa và chuyển đổi ngành nghề làm việc tại Nhật Bản mà chi phí sẽ rất thấp.
 • Phù hợp với những người có nhu cầu trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm: Trải qua một năm xuất khẩu lao động có thể giúp bạn tích luỹ kỹ năng và kinh nghiệm quý giá. Bạn có thể học hỏi các phương pháp làm việc mới, làm việc với đồng nghiệp từ nhiều quốc gia khác nhau, và nâng cao khả năng giao tiếp đa văn hóa.
 • Tăng cường thu nhập: Xuất khẩu lao động trong một năm có thể giúp bạn kiếm được một khoản thu nhập khá ổn định. Điều này có thể giúp bạn tự tài trợ cho việc học tập hoặc đầu tư vào tương lai của mình.
 • Sớm được trở về quê hương: Khi đi xuất khẩu lao động trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ sớm được về với gia đình, người thân và bạn bè tại quê hương. Bạn có thể trở về quê hương sau khi hết hợp đồng và tận hưởng thời gian bên gia đình.
  Nen-di-xuat-khau-lao-dong-don-hang-1-nam-hay-3-nam-2
  Nên đi Xuất khẩu lao động đơn hàng 1 năm hay 3 năm?

Nhược điểm:

 • Không đủ thời gian thích ứng: Đi xuất khẩu lao động trong một năm có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc thích ứng với môi trường mới và công việc. Thời gian này có thể không đủ để bạn hòa nhập hoàn toàn và khám phá văn hóa mới. Đến khi bạn thích ứng và làm quen được với môi trường và công việc thì thời hạn hợp đồng đã hết, bạn sẽ phải trở về Việt Nam, hoặc sẽ phải thi chuyển đổi và gia hạn Visa để có thể tiếp tục làm việc bên Nhật. Điều này sẽ là trở ngại của nhiều người ít có mối quan hệ và linh hoạt trong cuộc sống.
 • Hạn chế sự phát triển: Một năm không đủ để bạn xây dựng sự nghiệp lâu dài ở một quốc gia mới. Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội học tập, phát triển kỹ năng sâu hơn và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thời gian 1 năm trôi qua rất là nhanh, chỉ với việc ngày đi làm, tối về nhà ký túc xá, 1 năm bên Nhật Bản các bạn chưa đủ thời gian để trải nghiệm, học tập, tích lũy cả về kiến thức và kinh nghiệm, nhưng đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, với họ 1 năm được làm việc kiếm tiền cũng là cả 1 sự phấn đầu và mong ước. Chính vì vậy, các đơn hàng 1 năm cũng không phải là sự lựa tồi.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật – Hướng dẫn chi tiết cho người muốn làm việc ở Nhật Bản

 1. Xuất khẩu lao động trong 3 năm:

Ưu điểm:

 • Phát triển trong sự nghiệp: Xuất khẩu lao động trong 3 năm cung cấp cho bạn đủ thời gian để xây dựng sự nghiệp và phát triển kỹ năng chuyên môn. Bạn có thể đạt được kỹ năng cao hơn và có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Kiếm được thu nhập lớn hơn: Xuất khẩu lao động trong 3 năm thường mang lại thu nhập lớn hơn so với một năm. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn và gửi tiền về quê hương để hỗ trợ gia đình hoặc đầu tư vào tương lai.
 • Tiếp cận sâu hơn với văn hóa và ngôn ngữ: Thời gian dài hơn cho phép bạn tiếp cận sâu hơn với văn hóa, ngôn ngữ và phong cách sống của quốc gia xuất khẩu lao động. Bạn có thể hòa nhập tốt hơn và hiểu sâu hơn về xã hội và văn hóa địa phương.
 • Cơ hội tìm việc làm tại Việt Nam sau khi hết hợp đồng: Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm làm việc tại Nhật Bản, các bạn trở về nước, với vốn kiến thức, tay nghề, kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật tốt của mình, các bạn sẽ rất dễ dàng được nhận vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, hoặc chính những chi nhánh của Công ty bên Nhật tại Việt Nam nhận về làm việc. Đây chính là cơ hội rất tiềm năng mà các bạn nên nắm bắt.
 • Có thể gia hạn Visa 5 năm: Sau khi kết thúc hợp đồng lao động 3 năm, các bạn có thể thi chuyển đổi ngành nghề và xin gia hạn Visa lên tới 5 năm để có thể tiếp tục làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Đây cũng là lợi thế rất lớn của đa phần những lao động có chí tiến thủ, muốn kiếm nhiều tiền và tích lũy kiến thức cho bản thân.

Nhược điểm:

 • Vấn đề gia đình: Xuất khẩu lao động trong 3 năm đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải xa gia đình từng đó năm, một năm các bạn có thể xin nghỉ phép để bay về Việt Nam chơi nhưng chi phí sẽ tốn kém, ảnh hưởng tới công việc và thu nhập, chính vì vậy, đây thường là rào cản của các bạn sống hướng về gia đình, người thân. Nhưng kinh nghiệm của các bạn đi trước, thì hầu hết sau 1 thời gian ngắn xa gia đình, các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều và biết kìm nén nỗi nhà gia đình, dần dần thích nghi và tập trung công việc tại Nhật Bản, sau đó nhìn lại thì đó không phải là rào cản lớn nhất.
 • Chi phí lớn hơn: Chắc chắn chi phí để đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 3 năm sẽ đắt hơn đơn hàng 1 năm. Như vậy, gia đình cần phải chuẩn bị tài chính đủ để đi, đây cũng là trở ngại của nhiều gia đình, vì phần lớn các gia đình mong muốn đi XKLĐ đều là những gia đình có tài chính eo hẹp, khó khăn.

Dù bạn quyết định đi xuất khẩu lao động trong 1 năm hay 3 năm, cả hai đều mang lại cơ hội và thách thức riêng. Quan trọng nhất là bạn cân nhắc và định hình cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của mình dựa trên tình hình cá nhân và mục tiêu dài hạn.

Để biết rõ hơn về các vấn đề Xuất khẩu lao động khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline:

 

0937241085

Hoặc các bạn có thể để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

  4.7/5 - (4 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi ngay